Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học “Dạy học theo chủ đề giáo dục STEM”

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ chuyên môn năm học 2020-2021 và kế hoạch giáo dục STEM của Trường PTDTBT THCS số 2 xã Quan Hồ Thẩn, Tổ Tự nhiên được giao nhiệm vụ xây dựng chủ đề giáo dục STEM gắn với việc giải quyết một số vấn đề thực tiễn ở môn KHTN (Sinh). Giáo viên trong tổ xây dựng kế hoạch dạy học chia sẻ, thảo luận thống nhất phương án dạy học chủ đề STEM môn KHTN (Sinh) với chủ đề: "QUY TRÌNH LÀM DƯA MUỐI", thực hiện dạy minh họa tại lớp 7A.

Tổ Tự nhiên trường PTDTBT THCS số 2 xã Quan Hồ Thẩn tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học “Dạy học theo chủ đề giáo dục STEM” đối với môn KHTN 7 (Sinh) nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho đội ngũ giáo viên, học sinh về Giáo dục STEM; Giúp CB, GV đổi mới PPDH, hình thức tổ chức dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường; tạo điều kiện để các nhóm học sinh giới thiệu với thầy cô giáo và bạn bè các kết quả của quá trình vận dụng kiến thức một số môn học vào thực tiễn; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về giáo dục STEM giữa các giáo viên trong nhà trường. Tạo động lực để lan tỏa mô hình giáo dục STEM trong đội ngũ giáo viên dạy các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ.

Khung cảnh buổi học STEM
Học sinh hứng thú tiết học STEM: Quy trình làm dưa muối

Nội dung cụ thể của chủ đề STEM: HS vận dụng kiến thức khoa học của một số môn học Sinh, Hóa, Toán, Công nghệ để xây dựng quy trình làm dưa muối, đa số học sinh hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động. Qua chủ đề STEM các em vận dụng được kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tiễn, mỗi nhóm có ý tưởng khác nhau và đưa ra được quy trình làm dưa muối. Các nhóm tích cực chia sẻ, phản biện lẫn nhau.

Một số hình ảnh chủ đề STEM

Học sinh tích cực hoạt động nhóm
Học sinh hứng thú chia sẻ

Một số sản phẩm của học sinh